“Tất tần tật” những điều cần biết về cảm ứng Pulse OX trên đồng hồ Gamrin

01-07-2020
Lên được một kế hoạch tập luyện chi tiết, bài bản từ việc theo dõi chỉ số Pulse OX (đo SpO2) sẽ giúp bạn nắm được tình trạng sức khỏe của cơ thể.

 

 

Pulse OX là một trong những tính năng mới được bổ sung trên thiết bị đồng hồ thể thao Garmin nhằm hỗ trợ theo dõi sức khỏe người dùng, đặc biệt là đối với người thích leo núi. Vậy bạn đã hiểu rõ về tính năng này chưa? Hãy cùng An Tiến khám phá những bí ẩn ở về công nghệ này nhé!

Cảm ứng Pulse OX là gì?

Chỉ số Pulse OX là công cụ đo nồng độ bão hòa oxy trong máu

Pulse Ox (hay SpO2) là một phương pháp dùng để đo độ bão hòa oxy trong máu, hỗ trợ theo dõi giấc ngủ và thích nghi khí hậu khi ở những nơi cao. Dựa trên cảm biến mặt sau của đồng hồ Garmin tương thích với các ánh sáng đỏ và ánh sáng hồng ngoại của máu, bạn có thể xác định tỷ lệ % độ bão hòa oxy trong máu của mình hoặc SpO2.

Mục đích của việc đo nồng độ oxy trong máu

Khi nắm được độ bão hòa Oxy trong máu, bạn sẽ biết rõ hơn về cơ thể của mình, cách cơ thể phản ứng trong các tình huống khác nhau hay đó cũng có thể là dấu hiệu nhắc nhở bạn về những thay đổi quan trọng đối với sức khỏe bản thân. Thông qua chỉ số này bạn sẽ có đánh giá chi tiết về thực trạng thể chất, để từ đó xây dựng các mục tiêu và kế hoạch tập luyện thể thao cho phù hợp.

Chỉ số Pulse OX khi kết hợp với chỉ số nhịp tim sẽ cho ra một bảng kết quả tổng hợp các dữ liệu giúp bạn có những đánh giá chính xác nhất về hiệu quả trong quá trình tập luyện của mình. Không những thế, nó còn cung cấp cho bạn những thông tin về giấc ngủ bằng việc ghi lại dữ liệu thời gian ngủ, giai đoạn giấc ngủ REM và cử động trong lúc ngủ.

Tính năng Pulse OX có trên thiết bị nào của Garmin?

Phần lớn trên các thiết bị Garmin đều sở hữu tính năng Pulse OX

Phần lớn trên đồng hồ thể thao Garmin đều được tích hợp cảm ứng Pulse OX mang đến cho người dùng rất nhiều trải nghiệm thú vị, đặc biệt hữu ích khi theo dõi và bảo vệ sức khỏe người dùng như:

Garmin Vivosmart 4

- Garmin Forerunner 945

- Garmin Forerunner 245

- Garmin Forerunner 245 Music

- Gamrin Fenix 6 Series: Fenix 6, Fenix 6S Saphie, Fenix 6X Saphie, Fenix 6X Pro Solar

Cách đo Pulse OX (SpO2) trên đồng hồ thể thao Garmin

Hiện tại có 2 cách phổ biến để đo cảm ứng Pulse OX (SpO2) trên đồng hồ GPS Garmin:

Pulse OX được sử dụng như một tính năng riêng của đồng hồ

Thứ 1, sử dụng Pulse OX như một tính năng riêng biệt

Đầu tiên bạn truy cập vào Menu các tính năng trên đồng hồ  => chọn tab Heart-rate => chọn biểu tượng Pulse Ox (SpO2).

Đồng hồ Garmin sẽ mất khoảng 10 – 20 giây để thực hiện nhiệm vụ, trong khoảng thời gian đo bạn sẽ thấy mặt dưới đồng hồ phát đỏ và ánh sáng này sẽ biến mất khi trả về kết quả đo SpO2 cho bạn.

Một lưu ý nhỏ khi đo chỉ số này, bạn cần giữ nhịp thở bình thường, ngồi yên và đặt tay trên một mặt phẳng cố định.

Thứ 2, sử dụng tính năng đo Pulse Ox để theo dõi giấc ngủ

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể phần năng lượng đã bị tiêu hao, do đó việc theo dõi được các giai đoạn giấc ngủ sẽ giúp bạn có những điều chỉnh cho phù hợp hơn.

Trước hết, bạn Nhấn vào biểu tượng đồng hồ trên ứng dụng Garmin Connect của bạn => chọn Activity Tracking => Pulse Ox => Bật Sleep Tracking.

Cách đọc kết quả của chỉ số SpO2 trên đồng hồ thông minh Garmin

Sau khi đo xong, bạn sẽ thấy được con số % hiển thị trên màn hình của đồng hồ hoặc trong ứng dụng Garmin Connect. Và bạn cần phải hiểu được giá trị ý nghĩa của những con số này để biết được rằng sức khỏe của bạn có đang ổn định hay gặp phải “sự cố” gì.

- SpO2 ở mức 97% - 99%: thể hiện chỉ số Oxy trong máu tốt

- SpO2 từ 94% - 96%: thể hiện chỉ số Oxy trong máu trung bình, cần nạp thêm oxy

- SpO2 từ 90% - 93%: chỉ số Oxy trong máu thấp, bạn cần luyện tập hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để cải thiện

- Khi chỉ số SpO2 dưới 90%: bạn cần đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý với bạn rằng, con số kết quả này trên đồng hồ thông minh Garmin chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó bạn cần trang bị thêm kiến thức về chỉ số Pulse OX để đưa ra những đánh giá tổng quan và chính xác nhất cho cơ thể mình.

Bạn thân mến! Một cơ thể khỏe mạnh khi các chỉ số của sức khỏe trong ngưỡng bình thường, đặc biệt là chỉ số Pulse OX (SpO2). Việc sử dụng các công cụ hỗ trợ như đồng hồ thể thao Garmin để theo dõi sức khỏe hàng ngày rất đáng khuyến khích và khuyên dùng, sản phẩm công nghệ này sẽ giúp bạn lên được một kế hoạch chi tiết và cụ thể trong việc tập luyện thể thao cũng như phần nào bảo vệ sức khỏe cho bạn. Để được trải nghiệm và tham khảo các thiết bị Garmin thông minh hãy đến với ANTIEN.VN – HỆ THỐNG PHỤ KIỆN CÔNG NGHỆ CAO CẤP, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho bạn những giá trị thực sự từ sản phẩm!

Bình luận

Gửi
captcha