Trước khi bé vào lớp 1 NHẤT ĐỊNH phải dạy 5 kỹ năng quan trọng này

11-08-2020
Trang bị cho con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân sẽ là hành trang quý giá giúp con biết cách phản ứng trước các mối nguy hiểm xung quanh. Bỏ túi ngay 5 kỹ năng quan trọng dưới đây cha mẹ nhất định phải dạy con trước khi vào lớp 1 nhé!

 

Trang bị ngay cho con 5 kỹ năng cần thiết trước khi vào lớp 1 để trẻ vững tin hơn

Top 5 kỹ năng quan trọng trẻ cần phải biết trước khi vào lớp 1

Bài học về giới tính

Ngoài việc dạy trẻ nhận biết được giới tính rõ ràng, bố mẹ cần dạy con về tên gọi các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là những nơi quan trọng cần phải bảo vệ. Cùng tham khảo và áp dụng ngay “Quy tắc đồ lót – PANTS” với 5 thông điệp dễ hiểu, ý nghĩa dành riêng cho trẻ:

P – Privates are Private: Chỗ kín là riêng tư

Điều này có nghĩa là không một ai có quyền chạm vào vùng kín của con, trừ y bác sĩ và cha mẹ. Nhưng khi chạm vào họ phải giải thích được là để làm gì cho con và cần có sự đồng ý của con.

A – Always remember your body belongs to you: Luôn phải nhớ rằng cơ thể con thuộc về con

Nếu có bất cứ ai làm điều gì khiến con cảm thấy không thoải mái hoặc xấu hổ, nhất là muốn nhìn và chạm vào vùng kín, hãy nói “không” và báo ngay với cha mẹ.

N – No means NO!: KHÔNG là KHÔNG

Con có quyền từ chối với những động chạm không thích từ người khác, kể cả đó là những người thân quen, cần mạnh dạn nói “KHÔNG” để phản đối, vì đó là quyền của con.

Cơ thể con là của con, không ai được phép động chạm

T – Talk about secrets that upset you: Nói về những điều bí mật khiến con buồn

Cha mẹ cần dạy trẻ phân biệt được đâu là bí mật xấu và bí mật tốt. Vì có những bí mật mà kẻ xấu sử dụng để uy hiếp trẻ như “đây là bí mật riêng của ông/ chú với cháu, không được nói cho ai biết”… khiến con cảm thấy lo lắng, buồn bã và sợ sệt.

S - Speak up, someone can help!: Hãy cứ lên tiếng

Bất cứ khi nào con cảm thấy buồn lo, sợ hãi hãy mạnh mẽ trao đổi với người mà con tin tưởng như: bố mẹ, cô giáo, anh/ chị em trong nhà… Mọi người luôn bên con và tháo gỡ vấn đề cùng con.

Kỹ năng tránh những vật dụng nguy hiểm

Biết cách tham gia giao thông, tuân thủ các luật giao thông cơ bản là kỹ năng cần thiết giúp trẻ tự bảo vệ bản thân. Khi đi bộ trên vỉa hè phải đi về phía tay phải hay khi sang đường cần chú ý gì là những kiến thức cha mẹ nên trang bị cho con trước khi vào lớp 1.

Với các vật dụng nguy hiểm trong nhà như dao, kéo, lửa… cha mẹ cần chỉ dạy các mối nguy hiểm từ đó và hậu quả để lại. Cha mẹ có thể cho trẻ tập làm quen với các vật dụng này thông qua mô hình bằng nhựa để con có thể rèn luyện kỹ năng trước khi sử dụng sản phẩm thật.

Kỹ năng tránh xa kẻ xấu

Trẻ cần nắm vững 5 nhóm người thường gặp trong cuộc sống hàng ngày

Bàn tay có 5 ngón biểu trưng cho 5 vòng tròn giao tiếp, cha mẹ cần dạy cho trẻ 5 nhóm người thường gặp trong cuộc sống để con có thêm kỹ năng giao tiếp và ứng phó khi gặp những người đó nhé!

- Ngón cái: Tượng trưng cho những người thân trong gia đình như: ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột thịt. Trẻ có thể ôm hôn và để những người đó vệ sinh cá nhân cho mình.

- Ngón trỏ: Biểu trưng cho thầy cô giáo, bạn bè, người quen họ hàng của trẻ. Con có thể vui đùa thoải mái nhưng tuyệt đối không cho chạm vào vùng kín.

- Ngón giữa: Là những người hàng xóm, bạn bè quen biết của bố mẹ. Nhóm người này trẻ chỉ cần lễ phép chào hỏi, không tiếp xúc gần.

- Ngón áp út: Chỉ dừng lại ở mức độ vẫy tay chào với những người lần đầu gặp gỡ

- Ngón út: Xua tay không tiếp xúc, hét to và bỏ chạy nếu đó là người hoàn toàn xa lạ mà có những hành động xấu.

Đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng mà trẻ cần nắm vững trước ngưỡng cửa lớp 1 quan trọng, nó sẽ là hành trang giúp con tự tin hơn và đảm bảo an toàn cho con tốt hơn.

Kỹ năng khi trẻ đi lạc đường

Trường hợp trẻ bị lạc nơi đông người diễn ra rất phổ biến. Cha mẹ cần trang bị cho trẻ kỹ năng quan trọng này bằng cách phải bình tĩnh, đứng yên một chỗ để chờ người thân. Nếu thời gian chờ quá lâu trẻ phải tìm đến các chú công an/ bảo vệ để được hỗ trợ. Cha mẹ cần dạy con ghi nhớ tên, số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà ở để có thể tìm lại người thân dễ dàng hơn.

Không tiếp xúc với người lạ

Trẻ luôn bị dụ dỗ bởi những món ăn hay các thứ đồ chơi bắt mắt, dễ tin khi người đó nói là bạn bè của cha mẹ… Do đó bố mẹ cần dạy cho con về kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước mối nguy cơ bị bắt cóc. Cần để trẻ biết rằng không được đi theo người lạ và nhận bất cứ thứ gì từ họ. Hãy đưa ra các tình huống khác nhau và dạy trẻ cách xử lý để bảo vệ bản thân.

Giải pháp tối ưu bảo vệ trẻ được nhiều cha mẹ tin dùng hiện nay?

ĐHĐV bảo vệ trẻ nhờ khả năng định vị, cuộc gọi khẩn SOS, cuộc gọi video calll...

Ngày nay, có một vật dụng vô cùng hữu ích theo sát trẻ mọi lúc mọi nơi, đặc biệt có thể coi là giải pháp bảo vệ con trẻ tốt nhất đó là đồng hồ định vị trẻ em. Không chỉ có khả năng xác định vị trí của trẻ nhanh chóng, đồng hồ thông minh này còn giúp cha mẹ liên lạc với trẻ cách dễ dàng như nghe gọi hai chiều, nhắn tin thoại, cuộc gọi video calll, thiết lập hàng rào điện tử bảo vệ trẻ hay cuộc gọi khẩn cấp SOS khi trẻ gặp nguy hiểm… Nhỏ gọn, thời trang, tạo cảm giác thoải mái khi đeo, đặc biệt rất thiết thực và hữu ích khi trẻ lạc đường hay gặp người xấu, kẻ lạ con hoàn toàn có thể gọi cứu trợ thông qua chiếc đồng hồ này. Cha mẹ có thể tham khảo sản phẩm của thương hiệu đồng hồ định vị trẻ em Wonlex với các model: Wonlex GW400S, Wonlex KT01, Wonlex KT06, Wonlex KT07, Wonlex KT13

Hành trang cho trẻ vào lớp 1 không chỉ là sách vở, bút thước mà quan trọng nhất vẫn là những kỹ năng sống của trẻ. Bên cạnh việc giáo dục, dạy dỗ cha mẹ cần trang bị thêm cho con thiết bị hỗ trợ như đồng hồ định vị trẻ em để con có thêm sự vững tin trong các mối quan hệ và biết cách bảo vệ bản thân tốt hơn nữa.

Bình luận

Gửi
captcha