Sự khác biệt giữa 2 thuật ngữ Pace và Speed trong chạy bộ

26-02-2021
Pace và Speed thể hiện thời gian mà bạn hoàn thiện khi chạy 1 quãng đường, đo thành tích và xây dựng chế độ tập luyện phù hợp hơn.

 

Là một thiết bị thông minh dùng để theo dõi và phân tích các chỉ số khi luyện tập, đồng hồ Garmin giúp bạn thúc đẩy lối sống năng động mỗi ngày. Liệu bạn đã nắm rõ được những thuật ngữ hiển thị trên màn hình khi chạy bộ, như Pace (hay còn gọi là Nhịp Độ) và Speed (hay còn gọi là Tốc Độ) chẳng hạn, sự khác biệt giữa chúng là gì? Hãy cùng An Tiến tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Định nghĩa về thuật ngữ Pace và Speed?

Pace là thời gian để hoàn thành 1 quãng đường

Về bản chất 2 thuật ngữ này hoàn toàn giống nhau, chúng thể hiện khoảng thời gian bạn hoàn thành 1 quãng đường nhất định. Ở Speed sẽ thể hiện khoảng cách mà bạn đi được trên một đơn vị thời gian ví dụ như km/h hoặc m/s. Còn Pace là thời gian để hoàn thành 1 quãng đường nhất định như số phút/km hoặc số phút/mile (1mile = 1,6km). Ví dụ như bạn chạy 5km trong 30’ vậy thì pace trung bình của bạn sẽ là 6’/km.

Sự khác biệt giữa 2 thuật ngữ Pace và Speed trong chạy bộ

Đây là 2 thuật ngữ được áp dụng trong luyện tập. Việc chuyển đổi từ Pace sang Speed hay từ Speed qua Pace cũng vô đơn giản. Chúng ta sẽ lấy 60/quãng đường, nếu như Speed của bạn là 10km/giờ vậy thì Pace của bạn sẽ là 6 phút /1km.

Vậy giữa Pace và Speed thì cái nào quan trọng hơn trong luyện tập và thi đấu? Trên thực tế thì thuật ngữ Pace sẽ là thông số được ưu tiên hơn, bởi vì trong các bài tập Interval hay việc chia nhỏ các quãng trong một bài tập dài sẽ giúp bạn có thể đa dạng hóa được Pace của mình cho mỗi quãng đường khác nhau. Và việc đa dạng hóa Pace sẽ giúp bạn có thể bứt phá và cải thiện thành tích một cách tốt nhất.

Còn với Speed sẽ phù hợp với các bài tập hồi phục sau những buổi luyện tập với cường độ cao giúp chúng ta rèn luyện sức bền, đây cũng là vấn đề rất quan trọng và cần thiết với bạn.

Đối với mỗi người sẽ có chỉ số Pace cùng tốc độ chạy trung bình khác nhau, điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, tuổi tác, thể lực, điều kiện sinh hoạt, vận động…

Tác dụng của Pace khi chạy bộ?

Pace thường được sử dụng khi xây dựng chế độ tập luyện chạy bộ, ngay cả khi luyện tập chạy marathon cũng sử dụng đơn vị này nhằm mục đích:

- Đo thành tích chạy: Pace được sử dụng để tổng kết thành tích của các vận động viên khi tham gia giải chạy marathon.

Pace đo kết quả của các vận động viên khi chạy bộ

- Xây dựng chế độ tập luyện

Muốn luyện tập hiệu quả cần xây dựng chế độ tập luyện tốt. Trong luyện tập chạy, các huấn luyện viên thường sử dụng đơn vị pace để điều chỉnh cường độ mỗi bài tập.

+ Chạy VO2 max

VO2 max là chỉ số dùng để đo mức độ tiêu thụ oxy trong quá trình chạy. Nó được tính bằng ml oxy cho 1kg cân nặng trong 1 phút (ml/kg/phút). Chỉ số này thể hiện sức bền của bạn, đồng nghĩa với việc nếu nó cao nghĩa là sức bền lớn. Do đó, VO2 max được dùng để theo dõi sức bền của cơ thể, đánh giá kết quả tập luyện.

+ Speed form run – Chạy tốc độ

Đây là bài tập có tốc độ nhanh dùng để điều chỉnh dáng chạy và cải thiện tốc độ chạy. Với mỗi bài tập Speed form run, người chạy thực hiện 8 lần, mỗi lần 400m, tốc độ chạy từ 3-4 pace, đi bộ giữa các lần chạy.

+ Yasso 800s

Theo Yasso, nếu bạn muốn hoàn thành quãng đường với pace bao nhiêu thì khi luyện tập, với mỗi 800m bạn cần đạt được mức pace như vậy. Ví dụ: Nếu bạn muốn hoàn thành đường chạy với pace 5 pace thì hãy luyện tập chạy 800m với 4 pace.

+ Tempo Run – Chạy nhanh

Tempo Run hay chạy Threshold là chạy nhanh với tốc độ ổn định, duy trì tốc độ không đổi trong suốt quá trình chạy. Bài tập này có hiệu quả trong việc cải thiện tốc độ, nâng cao tốc độ chạy trung bình và khả năng tăng tốc nhanh.

Có hai loại Tempo Run, một là chạy 5 – 10 km liên tục với tốc độ tự chọn; hai là chạy nhanh chia làm nhiều đợt, mỗi đợt chạy quãng đường ngắn (thường là 1km) và đi bộ nhanh nghỉ giữa mỗi lần chạy.

Bài tập này không thể thực hiện nhiều lần trong tuần vì cơ bắp cần có thời gian phục hồi. Nếu cố tập quá nhiều sẽ dễ gặp chấn thương, mỗi tuần chỉ nên tập 1 lần.

+ Easy runs – Chạy thả lỏng

Bài tập chạy thả lỏng

Chạy thả lỏng hay chạy nhẹ là chạy với tốc độ chậm vừa phải, từ 7 – 10 pace. Bài tập này giúp phát triển cơ bắp, xương dẻo dai, tiêu hao năng lượng và đốt mỡ hiệu quả. Nếu bạn đang luyện tập thi marathon, các huấn luyện viên hàng đầu khuyên bạn nên dành phần lớn thời gian tập luyện trong tuần (80-90%) để luyện tập chạy thả lỏng.

Hiện nay trên các thiết bị Garmin như: Forerunner 245/ 245 music, Garmin 945, Fenix 6 series đều hiển thị các tính năng như Pace và Speed cần thiết trong chạy bộ giúp bạn dễ dàng theo đuổi mục tiêu của mình.

Là những thuật ngữ quan trọng trong chạy bộ, Pace và Speed sẽ giúp người dùng đo thành tích chạy của các vận động viên để từ đó xây dựng một chế độ tập luyện phù hợp hơn. Đến ngay ANTIEN.VN – HỆ THỐNG PHỤ KIỆN CÔNG NGHỆ CAO CẤP để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm Garmin tốt nhất cho mình.

Bình luận

Gửi
captcha