Khám phá về 2 định dạng âm thanh: Lossless và Lossy!

30-03-2021
Cả 2 định dạng âm thanh: Lossless và Lossy đều có thể được sử dụng hiệu quả trong các điều kiện đòi hỏi nhất định, tùy thuộc vào dung lượng lưu trữ cho phép.

 

Hai định dạng âm thanh Lossless và Lossy là thuật ngữ được dùng để đánh giá chất lượng tập tin âm thanh cũng như hình ảnh nén phổ biến nhất hiện nay. Nếu không am hiểu tường tận về 2 tiêu chuẩn này, bạn có thể làm giảm đi chất lượng hoặc thậm chí làm hỏng tập tin được sử dụng. Hãy cùng An Tiến khám phá chi tiết hơn về định dạng Lossless và Lossy này nhé!

Hai định dạng âm thanh Lossless và Lossy

Định dạng âm thanh Lossless là gì?

Định dạng âm thanh: WAV, FLAC và ALAC (Apple), APE hoặc cao hơn ta có DSD

Lossless là phương pháp nén tập tin từ file gốc tuy nhiên chất lượng vẫn sẽ được giữ nguyên và không bị lược mất thông tin. Quá trình nén sẽ chỉ làm giảm dung lượng của file đi mà thôi, giúp bạn có thể chia sẻ nó một cách dễ dàng hơn.

Định dạng âm thanh Lossless

Việc Lossless chuyển đổi từ âm thanh gốc của đĩa CD, đĩa từ, đĩa than… sang các định dạng thông dụng như trên nhằm tạo ra bản nhạc với âm thanh trung thực, hay nhất, gần nhất với âm thanh gốc. Do đó số bit-rate của nhạc Lossless vào khoảng 1411Kbps, tần số 44.1 KHz (tương đương với chất lượng âm thanh gốc).

Khám phá về định dạng âm thanh Lossy

Định dạng âm thanh gồm: MP3, M4a và OGG

Lossy cũng là một phương pháp nén như Lossless tuy nhiên nó làm giảm dung lượng file xuống mức thấp hơn nhiều. Người ta đã lược bỏ bớt một số thông tin, giảm chất lượng file xuống ví dụ như với âm thanh thường sẽ loại bỏ đi một số dải tần siêu cao hoặc siêu trầm mà tai nghe bình thường khó nhận ra được. Do đó dung lượng tập tin Lossy thường thấp hơn khá nhiều so với Lossless.

Định dạng âm thanh Lossy

Lossy là các định dạng nhạc số chất lượng từ thấp đến cao. Loại lưu trữ này có đánh mất thông tin trong quá trình lưu trữ: Nếu nhạc chất lượng càng thấp, thì lượng thông tin bị đánh mất càng nhiều; tai thường cũng nhận ra. Nếu nhạc chất lượng càng cao thì lượng thông tin bị đánh mất càng ít, loại này tai dơi và thiết bị xịn mới phân biệt được. Tất nhiên loại này có tần số lấy mẫu nhìn chung là thấp hơn so với ngưỡng nghe của người.

Có thể chuyển đổi giữa định dạng Lossless và Lossy không?

Câu trả lời là có, bạn hoàn toàn có thể chuyển từ Lossless sang Lossy một cách dễ dàng. Và bạn cũng có thể chuyển từ file Lossy sang Lossless được. Tuy nhiên vì Lossy đã được lược bỏ bớt một phần thông tin và nó sẽ mất đi vĩnh viễn nên khi bạn chuyển đổi nó sang Lossless ta sẽ chỉ có được một định dạng file có dung lượng lớn hơn và chất lượng âm thanh thì vẫn như Lossy.

Giữa Lossless và Lossy: Bạn nên chọn định dạng nào?

2 định dạng âm thanh Lossless và Lossy có thể được chuyển đổi nhau

Nếu nhìn qua định nghĩa thì tất nhiên là định dạng âm thanh Lossless vẫn tốt hơn nhiều. Tuy vậy bạn cũng cần lưu ý là chúng ta cần có thiết bị giải mã tín hiệu âm thanh và thiết bị phát âm thanh (loa, tai nghe) đủ tiêu chuẩn thì mới có thể thể hiện được hết chất lượng của tập tin.

Còn nếu như bạn là một người dùng phổ thông, không có yêu cầu quá khắt khe trong âm thanh thì Lossy là một sự lựa chọn hợp lý. Bởi tai người bình bình thường cũng khó mà nhận ra được sự khác biệt giữa Lossless và Lossy, hơn nữa Lossless lại có dung lượng file khá lớn sẽ tốn không gian bộ nhớ thiết bị của bạn lớn hơn nhiều so với Lossy nữa.

Cả 2 định dạng âm thanh: Lossless và Lossy đều có thể được sử dụng hiệu quả trong các điều kiện đòi hỏi nhất định, tùy thuộc vào dung lượng lưu trữ cho phép. Để có thể hiểu sâu hơn nữa về các thiết bị loa Bluetooth, tai nghe.. hay những thuật ngữ sử dụng trong âm thanh nhằm nâng cao trải nghiệm nghe của bạn, đừng quên theo dõi ANTIEN.VN – HỆ THỐNG THIẾT BỊ THÔNG MINH, ÂM THANH CAO CẤP nhé!

 

Bình luận

Gửi
captcha