Tìm hiểu về Đồng Hồ Thông Minh - Tính năng cảm biến con quay

26-09-2017
Cảm biến con quay được sử dụng cho tính năng đo bước chân trên đồng hồ thông minh

Không phải ai cũng biết tính năng này trên Đồng Hồ Thông Minh. Dựa vào nguyên lý con quay hồi chuyển mà Đồng Hồ Thông Minh giúp ta điều khiển một số tính năng chỉ qua cử động tay mà không cần động vào đồng hồ.

cam-bien-con-quay-dong-ho-thong-minh


Con quay hồi chuyển là gì ???


con quay hồi chuyển là một thiết bị dùng để đo đạc hoặc duy trì phương hướng được dựa trên các nguyên tắc bảo toàn mô men động lượng. Về cơ bản, con quay cơ học là một bánh xe hay đĩa quay với các trục quay tự do theo mọi hướng. Phương hướng này thay đổi nhiều hay ít tùy thuộc vào mô men xoắn bên ngoài hơn là liên quan đến con quay có vận tốc cao mà không cần mô men động lượng lớn. Vì mô men xoắn được tối thiểu hóa bởi việc gắn kết thiết bị trong các khớp vạn năng (gimbal), hướng của nó duy trì gần như cố định bất kể so với bất kỳ chuyển động nào của vật thể mà nó tựa lên.


 


Cách hoạt động của con quay hồi chuyển


Con quay hồi chuyển đặc trưng bởi một số ứng xử như tiến động và chương động. Các bạn có thể thấy ở những món đồ chơi ứng dụng con quay hồi chuyển, như Yo-yo, con quay,… 
Lấy ví dụ trên bánh xe đạp, treo lên trần bằng 1 sợi dây thừng buột ở 1 đầu trục quay bánh xe, hiện tượng Tiến động xảy ra như sau:
Xét riêng bánh xe đạp, bánh xe chuyển động quanh trục của nó với lực F hướng xuống và momen xoắn (torque) hướng ra theo hướng trục quay, vuông góc với lực F. Lực F tác động càng lớn, momen động lượng (angular momentum) càng lớn theo phương của momen xoắn.
Xét cả hệ bánh xe và dây thừng, lực tác dụng trong trường hợp này là trọng lực, momen xoắn tác dụng lên trục bánh xe tạo ra momen động lượng vuông góc, khi ta buông tay ra, cả hệ bánh xe sẽ đánh võng để đi về trạng thái cân bằng (do ma sát).
Xét cả hệ bánh xe và dây thừng, khi ta quay bánh xe bành tác động 1 lực nhẹ để tạo momen xoắn theo hướng vuông góc với momen động lượng, bánh xe sẽ chuyển động như lơ lửng trên không.

Ứng dụng của con quay hổi chuyển


Được Apple áp dụng đầu tiên trên thiết bị di động trên sản phẩm Iphone 4 của mình và đi theo là hàng loại ứng dụng, game có thể sử dụng công nghệ này đã làm cho thế giới phải trầm trồ thán phục. Sau đó hàng loạt hãng điện tử đã phát triển và áp dụng lên hàng loạt sản phẩm của mình như "Kính thực tế ảo", điều khiển, la bàn định vị hay cảm biến đo bước chân.

Cũng nhờ vào cảm biến con quay này mà giờ các sản phẩm Đồng Hồ Thông Minh đã có thể hỗ trợ người dùng đo được nhịp tim, lượng calo tiêu thụ hàng ngày, hỗ trợ chúng ta lên kế hoạch tập luyện thể thao phù hợp. Ngoài ra, còn thêm được nhiều tính năng đặc biệt trên Đồng Hồ Thông Minh như: Lắc cổ tay sáng màn hình, Theo dõi giấc ngủ, lắc tay trả lời, lướt menu v.v...
Tham khảo thêm một số sản phẩm Đồng Hồ Thông Minh có chức năng cảm biến con quay hồi chuyển:
http://antien.vn/dong-ho-thong-minh-smart-watch

Bình luận

Gửi
captcha