Tìm hiểu về chỉ số Training Status trên đồng hồ Garmin

25-11-2020
Đã khi nào bạn tự hỏi mình đã luyện tập đủ để cải thiện trình độ của bản thân, đã chăm chỉ đủ để tạo nên sự khác biệt hoặc có thể làm tốt hơn hiện tại không? Trên tay đồng hồ Garmin với chỉ số Training Status sẽ giúp bạn phân tích và kiểm soát được hiệu quả luyện tập mỗi ngày.

 

Training Status là gì?

Hiểu một cách đơn giản đây là tính năng phân tích hiệu quả các bài tập luyện thể chất. Training Status sẽ vẽ ra một bức tranh lớn về quá trình luyện tập của bạn. Thông qua đó, bạn có thể xác định hiệu quả tổng thể của quá trình đào tạo, cho bạn biết cơ thể mình đang phản ứng như thế nào khi luyện tập, đánh giá thời gian phục hồi và tìm ra phương pháp luyện tập phù hợp nhất với cơ thể bạn.

Training Status cung cấp cho bạn kết quả tổng quát về hiệu suất tập luyện

Không chỉ cung cấp cho bạn kết quả tổng quát về hiệu suất luyện tập trong dài hạn. Chỉ số Training Status còn cho bạn thấy:

  • Cường độ luyện tập hiện tại có đủ để bạn cải thiện thể chất chưa?
  • Bạn phải tập luyện ở cường độ bao nhiêu thì mới nâng cao được thành tích?
  • Sự thay đổi về các chỉ số cơ thể trong khoảng thời gian gần nhất và so sánh kết quả luyện tập với các khoảng thời gian trước đó?

Cách thức hoạt động của Training Status

Được tạo ra bởi Firstbeat, Training Status là phép tính tối ưu hóa các phương diện thể chất của bạn. Thông số này được phân tích chủ yếu dựa vào 2 biến số: trạng thái thể chất của bạn đang thay đổi thế nào và sự thay đổi về cường độ luyện tập của bạn.

Trong đó Trạng thái thể chất của bạn được đánh giá dựa trên chỉ số VO2 Max và sự thay đổi cục bộ trong các kết quả đo. Còn về Cường độ luyện tập sẽ được đánh giá dựa vào chỉ số EPOC trong 7 ngày gần nhất.

Đồng hồ Garmin sẽ đánh giá về cường độ tập luyện, mức độ thể chất để đưa ra kế hoạch phù hợp

Việc sở hữu thiết bị Garmin sẽ giúp bạn đánh giá về cường độ luyện tập, so sánh quá trình luyện tập dài hạn so với quá trình tập luyện ngắn hạn của bạn. Trong thời gian đầu khi sử dụng thiết bị, Garmin sẽ khai thác mức độ thể chất của bạn và đưa ra 1 kế hoạch tập luyện chi tiết. Sau 1 tuần, thiết bị sẽ sử dụng dữ liệu thu thập được để ước tính quá trình luyện tập dài hạn của bạn. Đồng hồ Garmin sẽ đánh giá hiệu quả luyện tập của bạn theo các mức độ sau đây:

1. Mức cao nhất (Peaking)

Bạn đang ở thời điểm tốt nhất cho một cuộc luyện tập, việc giảm tải trong giai đoạn này đã giúp cơ thể phục hồi và đạt đỉnh cho thành tích tốt nhất. Giai đoạn Peaking khá ngắn, nên bạn cần cân nhắc lập kế hoạch cẩn thận để thời điểm Peaking này rơi vào đúng thời gian bạn mong muốn.

2. Có hiệu quả (Productive)

Trạng thái Productive là trạng thái tốt nhất cho tập luyện, các bài tập mang lại hiệu quả rất tích cực cho cơ thể bạn. Vì vậy, bạn nên duy trì tập luyện với cường độ, khối lượng như trên và đừng quên tập thêm các bài phục hồi thể chất để giữ gìn sức khỏe.

3. Duy trì (Maintaining)

Khi có dòng chữ này trên đồng hồ thì có nghĩa là mức độ tập luyện của bạn vừa đủ để duy trì tình trạng sức khỏe. Còn nếu muốn hiệu quả tốt hơn thì bạn hãy thêm một số bài tập khác hoặc tăng khối lượng tập luyện.

4. Hồi phục (Recovery)

Các bài tập nhẹ cho phép cơ thể bạn phục hồi, điều này rất cần thiết sau một thời gian dài luyện tập nặng. Khi bạn cảm thấy đã phục hồi, bạn có thể quay lại cường độ tập luyện nặng bất cứ lúc nào.

5. Không hiệu quả (Unproductive)

Điều này cho biết tình hình thể chất của bạn không được tốt, mặc dù cường độ luyện tập của bạn ổn định. Nếu bạn đang ở mức này, hãy lưu ý đến các yếu tố sức khỏe quan trọng như ăn uống và chế độ nghỉ ngơi...

6. Giảm luyện tập (Detraining)

Bạn đã tập luyện ít hơn bình thường và điều này ảnh hưởng xấu đến cơ thể bạn. Hãy cố gắng tăng khối lượng tập luyện để cải thiện sức khỏe.

7. Luyện tập quá mức (Overreaching)

Khối lượng luyện tập của bạn đang quá cao và có thể phản tác dụng. Hãy để cơ thể bạn nghỉ ngơi để phục hồi lại thể chất. Hoặc bạn có thể thêm vào các bài tập nhẹ nhàng trong kế hoạch luyện tập.

8. Không có trạng thái (No Status)

Đây là trạng thái xảy ra khi bạn mới sử dụng đồng hồ, do không đủ chỉ số để thống kê. Bạn cần 1 – 2 tuần để Garmin theo dõi lịch sử luyện tập của bạn, từ đó mới đưa ra những kết quả đánh giá.

Chỉ số Training Status đều được trang bị trên các phiên bản Garmin mới

Chỉ số Training Status vô cùng quan trọng cho quá trình tập luyện của bạn, dù chỉ đơn giản là để rèn luyện sức khỏe cơ bản hay với các vận động viên luyện tập chuyên nghiệp. Tất cả điều bạn cần là một thiết bị theo dõi chuyên sâu để có thể đánh giá, kiểm soát và phân tích hiệu quả để cải thiện cho những lần tập tiếp theo. Hiện nay trên các thiết bị như: Garmin 245/ 245 music, Garmin 945, Garmin Fenix 6 series đều có sẵn tính năng Training Status.

Hãy cải thiện thành tích tập luyện mỗi ngày với đồng hồ Garmin – trợ thủ đắc lực cung cấp các tính năng thông minh như chỉ số Training Status, bạn hoàn toàn có thể theo dõi và bứt phá kết quả tập luyện đến bất ngờ. Hàng chính hãng tại ANTIEN.VN – HỆ THỐNG  PHỤ KIỆN CÔNG NGHỆ CAO CẤP!

Bình luận

Gửi
captcha