Tìm hiểu công nghệ Sony 360 Reality Audio: Có gì đặc biệt?

360 Reality Audio được xem là định dạng âm thanh cao cấp nhất trong các công nghệ âm thanh từ Sony

Nếu là một tín đồ của âm nhạc, có lẽ bạn đã từng nghe qua công nghệ 360 Reality Audio được Sony áp dụng trong các sản phẩm tai nghe và loa của mình. Nếu bạn chưa biết công nghệ này là gì và nguyên lí hoạt động như thế nào hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Sony 360 Reality Audio là gì?

Sony 360 Reality Audio là định dạng âm thanh có sử dụng công nghệ âm thanh vòm dựa trên các sản phẩm của Sony để mang đến trải nghiệm âm thanh 360 độ hoàn chỉnh, mang đến cho người dùng trải nghiệm âm thanh hoàn toàn mới.

Sony 360 Reality Audio là định dạng âm thanh có sử dụng công nghệ âm thanh vòm

Khác với công nghệ âm thanh nổi thông thường, âm thanh chỉ được phát ra trường âm thanh trái-phải, 360 Reality Audio giúp người nghe cảm nhận được âm thanh đến từ nhiều hướng khác nhau. Cụ thể, khi nghe một bài hát, bạn sẽ có cảm giác như âm thanh được phát ra từ nhiều hướng khác nhau và có thể cảm nhận rõ giọng hát, tiếng bass, nhạc cụ hay thậm chí cả tiếng vỗ tay và hò reo của khán giả theo dõi trực tiếp.

Nguyên lí hoạt động với tai nghe

Bất kể nội dung được phát qua tai nghe hay loa, tính năng này hoạt động dựa trên dữ liệu từ quy trình thu âm và hòa phối. Quá trình xử lý âm thanh sử dụng kỹ thuật được gọi là object-based audio. Theo đó, trong quá trình thu âm và xử lý, tập tin âm thanh sẽ lưu thêm một cơ sở dữ liệu khác (được gọi là metadata) mô tả vị trí đặt microphone trong không gian 3D. Bạn có thể nghe bản nhạc giống như đang ở trực tiếp tại phòng thu hay buổi hòa nhạc.

 

Trải nghiệm âm thanh như đang trực tiếp ở buổi hoà nhạc với 360 Reality Audio

Lúc này, phần mềm sẽ xử lý bản nhạc để âm thanh của từng nhạc cụ tách biệt, giọng hát hay bất kỳ âm thanh nào khác được mô phỏng lại đúng vị trí của nó trong một không gian 3D hình cầu. Vị trí trung tâm hình cầu này sẽ được xem là vị trí của người nghe. Tại đó, tất cả các loại âm thanh khác nhau sẽ như đến từ mọi hướng. Nhờ những dữ liệu trong metadata, bạn sẽ có thể nghe bản nhạc giống như đang ở trực tiếp tại phòng thu hay buổi hòa nhạc và sẽ có cảm nhận chân thật hơn.

360 Reality Audio sử dụng một kỹ thuật gọi là binaural rendering. Nói một cách đơn giản thì kỹ thuật này truyền âm thanh từ tai nghe đến tai theo cách phù hợp để đánh lừa bộ não rằng các âm thanh khác nhau đến từ các nguồn phát khác nhau. Thực tế, kỹ thuật này chính là mô phỏng lại cách chúng ta nghe trong cuộc sống thường ngày: Não bộ có thể xử lý những khác biệt rất nhỏ trong khi ghi nhận tín hiệu âm thanh từ tai, như âm thanh bên tai trái lớn hơn tai phải chẳng hạn. Từ những khác biệt đó, não bộ sẽ có thể xác định vị trí của nguồn phát âm thanh. 360 Reality Audiohoạt động theo cơ chế tạo ra hiệu ứng âm thanh vòm ở loa

Nguyên lí hoạt động với loa

Đối với loa, 360 Reality Audio hoạt động tương tự với Dolby Atmos bằng cách cho âm thanh dội qua tường và trần nhà. Nhờ đó, nó có thể tạo ra hiệu ứng âm thanh vòm với cảm nhận về độ cao tốt hơn âm thanh hai chiều: Hệ thống có thể làm cho âm thanh của một nhạc cụ hoặc giọng hát phát ra từ phía trên bạn bằng cách đưa sóng âm hướng lên trần và dội xuống tai bạn từ trên cao.

Công nghệ 360 Reality Audio phát ra âm thanh tràn ngập căn phòng

Các sản phẩm độc quyền Sony hỗ trợ 360 Reality Audio

Bạn có thể ghe trực tuyến hơn 1000 bản nhạc ở nhiều thể loại, bao gồm các giai điệu của Mark Ronson, Pharrell Williams, Billy Joel và Jeff Beck cùng với hơn 100 bài hát được thu âm từ những buổi hoà nhạc trực tiếp bằng các thiết bị hỗ trợ 360 Reality Audio sau:

Tai nghe WI-1000XM2, WF-SP800N, WH-1000XM4, WF-1000XM4,...Headphone hỗ trợ 360 Reality Audio

Tai nghe hỗ trợ 360 Reality Audio

Loa SRS-RA5000, SRS-RA3000.

SRS-5000 và SRS-3000 được áp dụng công nghệ 360 Reality Audio

Loa hỗ trợ công nghệ 360 Reality Audio

Các dịch vụ phát nhạc trực tuyến tương thích 360 Reality Audio

Nếu bạn không sở hữu một trong những chiếc tai nghe hay loa tích hợp 360 Reality Audio như trên cũng không sao. Đây là 1 công nghệ không yêu cầu bất cứ phần cứng độc quyền nào. Bạn chỉ cần có một chiếc tai nghe hoặc loa bất kì, chất lượng cao thì càng tốt.

Sau đó, bạn cần mua tài khoản Premium của 1 trong 3 dịch vụ phát nhạc: Deezer, Nugs,net hoặc Tidal. Khi đã mua được tài khoản Premium, bạn chỉ cần mở ứng dụng để tìm các nội dung hỗ trợ 360 Reality Audio và tận hưởng âm nhạc bằng thiết bị nghe của mình như đang trực tiếp tại buổi hoà diễn.

3 ứng dụng phát nhạc trực tuyến hỗ trợ 360 Reality Audio

Các dịch vụ phát nhạc 360 Reality Audio trực tuyến

Qua bài viết này, ANTIEN.VN mong rằng bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về công nghệ 360 Reality Audio. Đây thực sự là một công nghệ cao cấp và rất đáng để trải nghiệm đúng không nào? Nếu đang có nhu cầu mua cho mình một thiết bị để tận hưởng 360 Reality Audio đến từ Sony, bạn có thể liên hệ ngay ANTIEN.VN – HỆ THỐNG THIẾT BỊ THÔNG MINH, ÂM THANH CAO CẤP để nhận được tư vấn cũng như đưa ra sản phẩm phù hợp nhất với mình.

Tin tức liên quan

Làm theo các bước hướng dẫn cơ bản dưới đây để thỏa sức chơi Golf tại nhiều sân chơi trên toàn thế giới!
Garmin Insstinct Crossover không được trang bị màn hình cảm ứng, điều này đồng nghĩa với việc bạn phải thao tác hoàn toàn các tính năng bằng phím cơ trên đồng hồ. Hãy để Antien.vn giúp bạn thực hiện những thao tác ban đầu trên phiên bản mới này nhé!
Theo một phong cách hoàn toàn khác biệt, Garmin Instinct Crossover tạo nên một sức hút riêng với thiết kế lai kim cổ bên cạnh những cải tiến đáng giá về bộ cảm biến định vị. Theo dõi cùng Antien.vn để biết cách cài đặt, kết nối ban đầu đồng hồ đeo mới mẻ này nhé!