Tận hưởng âm thanh năng động với công nghệ loa 360 độ lan tỏa

22-10-2020
Tận hưởng âm thanh năng động, toàn dải ấn tượng không góc chết với loa 360 độ, lan tỏa âm thanh khắp không gian.

 

Với công nghệ loa 360 độ, các tín đồ âm nhạc có thể ngồi ở bất cứ vị trí nào trong phòng cũng có thể cảm nhận được chất âm lan tỏa đều theo mọi hướng trong không gian xung quanh, toàn dải ấn tượng không góc chết. Hãy cũng tìm hiểu các dòng loa sở hữu công nghệ đỉnh cao này nhé!

Âm thanh 360 độ là gì?

Loa 360 độ lan tỏa âm thanh đồng đều ở mọi vị trí trong không gian

Loa 360 độ (hay loa đa hướng) là loa sử dụng công nghệ âm thanh lan tỏa, từ một điểm loa sẽ phát âm thanh đồng đều ra khắp hướng trong không gian. Bạn sẽ không cần phải quan tâm nên đặt loa tại đâu và ngồi tại vị trí nào.. vì tất cả đều sẽ được trải nghiệm chất lượng âm thanh giống nhau. Điều này khác hẳn với các mẫu loa stereo hay mono trên thị trường sẽ chỉ phát âm thanh theo một hướng cố định, do vậy bạn sẽ phải đặt loa hướng đúng vị trí mình đang ngồi để có được trải nghiệm tốt nhất.

Trong vài năm trở lại đây, việc trang bị công nghệ loa đa hướng đang dần trở thành một xu hướng được nhiều hãng âm thanh danh tiếng sử dụng như Harman Kardon với dòng loa Aura Studio, JBL với mẫu Pulse hay nổi bật như Bose với dòng Soundlink Revolve, HomeSpeaker... đều được săn đón mạnh mẽ từ các tín đồ yêu nhạc.

Phong cách thiết kế loa 360 độ

Hiện nay trên thị trường đang có 2 xu hướng chính thiết kế loa 360 độ

Thứ 1: Dùng nhiều loa ghép với nhau theo hình tròn (thường là 4 - 6 loa nhỏ)

Ghép 4 - 6 loa nhỏ để tạo nên âm thanh đa hướng lan tỏa

Một số mẫu có thể kể đến như Harman Kardon Aura Studio 3, B&O Beoplay M5... Điểm mạnh của loa thiết kế theo cách này đó là cho công suất lớn, khả năng gia công dễ dàng. Tuy nhiên điểm yếu cũng đến từ việc ghép nhiều loa nhỏ lại với nhau thì sẽ mang đến trải nghiệm âm thanh chưa thực sự đồng đều tại một số vị trí.

Thứ 2: Dùng một củ loa duy nhất hướng lên trên hoặc úp xuống dưới

Loa 360 độ có thể được thiết dạng hình nón hay phễu để điều hướng âm thanh

Lúc này âm thanh đi ra khỏi màng loa sẽ được một bộ phận điều hướng âm thanh theo đa hướng có dạng hình nón hay phễu. Một số mẫu loa nổi bật như Bose Soundlink Revolve, Bose Soundlink Revolve Plus, Bose Portable Home Speaker, Bose Home Speaker 300, JBL Pulse 4... Điểm mạnh của loa thiết kế theo cách này đó là cho âm thanh 360 thật, cho trải nghiệm đồng đều ở mọi vị trí. Tuy nhiên do sử dụng một củ loa duy nhất nên công suất sẽ không được lớn và bộ phận điều hướng âm thanh cần phải tính toán và gia công để có độ hoàn thiện và trải nghiệm âm thanh cao nhất.

Loa 360 độ trong tương lai

Loa 360 độ trong tương lai sở hữu thêm tính năng AI giúp điều chỉnh âm thanh chuẩn xác hơn

Trong tương lai gần các mẫu loa 360 độ sẽ được trang bị tính năng AI có thể nhận biết không gian xung quanh để điều chỉnh âm thanh cho phù hợp và chuẩn xác nhất. Bởi như hiện tại, loa phát ra âm thanh theo mọi hướng nên sẽ có rất nhiều âm thanh bị lãng phí và không hiệu quả. Một số âm thanh đó bị đẩy ra môi trường và đập vào tường dội lại gây hiện tượng vang. Do đó, sự xuất hiện của tính năng AI sẽ là giải pháp hữu hiệu để xử lý các âm gọn gàng, tinh xảo hơn.

Và theo như dự đoán, các mẫu loa thế hệ mới sẽ tính toán các yếu tố như vị trí loa được đặt, vị trí người ngồi và số người nghe để có sự điều chỉnh âm thanh cho chi tiết, mượt mà và sống động nhất.

Tận hưởng ngay âm thanh năng động với công nghệ loa 360 độ lan tỏa, cho bạn thoải mái trải nghiệm dù ở bất cứ vị trí nào. Hãy đến ANTIEN.VN – HỆ THỐNG PHỤ KIỆN CÔNG NGHỆ CAO CẤP để lắng nghe chất âm chân thực và siêu đỉnh!

Bình luận

Gửi
captcha