Sự khác biệt giữa loa ngoài trời và loa trong nhà

03-05-2021
Loa ngoài trời và loa trong nhà có nhiều sự khác biệt đáng kể từ kiểu dáng đến hiệu suất âm thanh. Hãy cùng An Tiến tìm hiểu chi tiết hơn để biết được cách đặt vị trí loa thích hợp cho từng nhu cầu sử dụng nhé!

 

Khác biệt về độ bền

Do đặc điểm được đặt ngoài môi trường phải hứng chịu mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nắng, mưa, gió, tuyết nên loa môi trường thường được làm bằng vật liệu có độ bền rất cao, chống được ăn mòn lẫn gỉ sét.

Việc lắp đặt hệ thống loa này rất phức tạp, thường phải đi dây dưới đất hoặc âm tường do đó cần phải tránh mọi sự cố hỏng hóc để không phải thay thế.

Thời gian bảo hành của các mẫu loa ngoài trời cũng rất lớn, thường lên đến 5 năm (như các mẫu của Bose) để người dùng có thể yên tâm tuyệt đối sử dụng.

Loa ngoài trời chống chịu sự khắc nghiệt của thời tiết

Còn với loa trong nhà sử dụng chất liệu tương thích tùy theo giá thành của sản phẩm, loa vẫn cho độ bền bỉ nhất định và đảm bảo các yếu tố chống nước, chống bụi… Việc lắp đặt loa trong nhà cũng vô cùng đơn giản, có thể sử dụng dây cắm hoặc kết nối Bluetooth để phát nhạc, rất tiện lợi và nếu có phải thay thế cũng không quá khó khăn

Loa ngoài trời cho công suất đầu vào lớn

Hệ thống loa ngoài trời thường là loại loa thụ động cần phải có thêm ampli chuyên dụng khuếch đại tín hiệu âm thanh ví dụ như mẫu Bose Soundtouch SA-5. Do âm thanh được truyền trong không gian mở, gặp nhiều yếu tố cản trở như gió, tiếng ồn... nên cần một công suất đầu vào đủ lớn để có thể vượt qua được những trở ngại này.

Loa trong nhà thường là dòng loa chủ động đã được tích hợp sẵn ampli trong thùng loa, vì thế công suất loa khá nhỏ bởi loa được sử dụng chủ yếu trong môi trường kín.

Loa ngoài trời tích hợp thêm âm ly để khuếch đại âm thanh

Kiểu dáng loa

Loa ngoài trời thường được thiết kế để hòa hợp với môi trường bên ngoài giống như hình tảng đá, cái ghế, trụ phun nước... ví dụ như: Bose freespace 51, Bose 151 SE và 251 Environmental… vẫn đảm bảo độ tinh tế và tính thẩm mỹ cao cho cả không gian.

Âm thanh đa hướng

Loa ngoài trời thường có dạng hình tròn hoặc vòng cung như mẫu Bose 151SE Environment để tăng tối đa phạm vi phủ âm thanh trên một môi trường rộng lớn. Còn các loa trong nhà thường phát theo một hướng cố định, hiện nay một số mẫu trong nhà đã được trang bị âm thanh 360 nhưng công suất lại khá nhỏ chỉ phù hợp nghe trong phòng.

Loa ngoài trời thường thiết kế dạng vòng cung để cho âm thanh đa hướng

Khả năng tái tạo âm trầm

Việc phản hồi âm trầm ở ngoài môi trường là khá khó khăn do thiếu các bề mặt phản xạ để âm thanh có thể khuếch đại một cách tự nhiên. Do đó sẽ làm giảm khả năng tái tạo âm trầm, khiến âm thanh trở nên phẳng hơn so với nghe nhạc trong nhà. Để khắc phục điều này các loa ngoài trời chất lượng cao thường sẽ thiết kế các bề mặt phản xạ âm ngay trong chính thân loa để đáp ứng đủ âm trầm và trình điều khiển mạnh mẽ hơn để có thể xử lý các tần số thấp hơn.

Loa ngoài trời thiết kế bề mặt phản xạ âm ngay trong thân loa để đáp ứng đủ âm trầm

Hiểu rõ sự khác biệt giữa loa ngoài trời và loa trong nhà để có thể lựa chọn và tính toán thông số kỹ thuật loa cho hợp lý tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng của bạn. Hãy đến với ANTIEN.VN – HỆ THỐNG THIẾT BỊ THÔNG MINH, ÂM THANH CAO CẤP để dễ dàng tìm được những sản phẩm loa hoạt động phù hợp với điều kiện thời tiết ở Việt Nam.

Bình luận

Gửi
captcha