Nguyên lý hoạt động của tai nghe chống ồn chủ động

23-02-2021
Sở hữu tai nghe chống ồn chủ động giúp bạn có thể tập trung hoàn toàn vào công việc hay lắng nghe trọn vẹn giai điệu của bài hát trong một môi trường ồn ào.

 

Hiện nay, nhiều hãng đã trang bị công nghệ chống ồn chủ động trên các thiết bị tai nghe giúp người dùng có thể tập trung nghe nhạc hay làm việc trong các môi trường ồn ào được hiệu quả. Hãy cùng An Tiến tìm hiểu chi tiết về nguyên lý hoạt động của tai nghe chống ồn chủ động này nhé!

Tai nghe chống ồn chủ động giúp loại bỏ những tiếng ồn của môi trường xung quanh

Lợi ích của công nghệ chống ồn chủ động

Với tính chất loại bỏ những tiếng ồn của môi trường xung quanh, công nghệ chống ồn chủ động (Active Noise Cancelling – ANC) sẽ giúp người dùng:

- Khử ồn.

- Tạo một không gian nghe nhạc yên tĩnh.

- Thoải mái sử dụng ở môi trường công cộng như công viên, trường học, khu mua sắm...

Nguyên lý hoạt động của tai nghe chống ồn chủ động

Trong những năm trở lại đây thì khả năng chống ồn chủ động đang dần trở thành một tính năng bắt buộc cần có trên các mẫu tai nghe cao cấp, ngoài việc triệt tiêu những tiếng ồn xung quanh gây cho ta cảm giác khó chịu thì công nghệ này cũng giúp nâng cao trải nghiệm âm thanh tốt hơn rất nhiều. Bạn sẽ tập trung tận hưởng những bản nhạc yêu tích mà không bị phân tán bởi những tạp âm.

Những tên tuổi đi đầu trong công nghệ chống ồn có thể kể đến như Bose, Sony hay Apple. Tuy nhiên một số người dùng đang bị lầm tưởng rằng tai nghe chống ồn có nghĩa là khi đeo vào bạn sẽ hoàn toàn không nghe được âm thanh gì xung quanh nhưng thực tế không hoàn toàn đúng.

So với các mẫu tai nghe chống ồn thụ động chỉ sử dụng các nút tai bằng silicone (tai nghe in-ear) hoặc đệm tai bằng mút xốp (tai nghe on-ear/over-ear) để ngăn cản một phần âm thanh môi trường xung quanh. Do đó hiệu quả trong việc chống ồn là không cao, bạn gần như vẫn sẽ nghe rõ mồn một từng âm thanh của môi trường bên ngoài, trừ khi bạn bật nhạc với âm lượng rất lớn.

Công nghệ chống ồn thụ động trên tai nghe đem lại hiệu quả không cao

Khác với việc chống ồn bằng vật lý như trên, tai nghe chống ồn chủ động sử dụng công nghệ điện tử để triệt tiêu các âm thanh môi trường. Bằng việc sử dụng nhiều micro để thu lại âm thanh của môi trường bên ngoài sau đó hệ thống điện tử trong tai nghe sẽ phân tích và tạo ra những âm thanh ngược pha với chúng. Hai luồng sóng âm ngược chiều này gặp nhau sẽ tự triệt tiêu, do đó bạn sẽ không còn nghe thấy những tiếng ồn bên ngoài nữa. Tuy nhiên nghe qua thì thấy nó đơn giản như vậy nhưng để thực hiện được việc này thì không phải là dễ bởi do âm thanh truyền đi với tốc độ rất nhanh và nếu thực hiện đúng như theo các bước trên thì trong thời gian hệ thống phân tích âm thanh thu được để tạo ra âm khử ồn thì tiếng ồn đó đã đi được vào bên trong tai của bạn. Vậy giải pháp để khắc phục ở đây là gì?

Tai nghe chống ồn chủ động giúp bạn tập trung hơn khi nghe nhạc, làm việc...

Các hãng âm thanh với đội ngũ các nhà khoa học nghiên cứu hàng đầu đã phải xây dựng một hệ thống tiên đoán trước các dạng âm thanh môi trường bên ngoài có thể xảy ra dựa vào các nguồn âm thanh đã thu được để có thể tạo ra tiếng khử ồn trước để có thể bắt kịp được được chúng. Do vậy việc khó nhất ở đây là làm sao xây dựng được cả phần cứng lẫn phần mềm có thể dự đoán chính xác, việc này gần như là rất khó xảy ra. Chúng ta chỉ có thể cải thiện được tỉ lệ khử được tiếng ồn này ở mức cao nhất có thể chứ không thể triệt tiêu được chúng 100%. Những hãng lớn đi tiên phong trong nghiên cứu công nghệ này có thể kể đến như Bose với mẫu Noise Canceling Headphone 700, Quietcomfort Earbuds hay Sony với WH-1000XM4, WF-1000XM3 và Apple với Airpods Pro, Airpods Max. Việc trang bị tính năng chống ồn chủ động sẽ giúp trải nghiệm âm thanh của người dùng nâng lên một tầm cao mới. Ngoài ra các hãng âm thanh cũng để tùy chọn bật tắt, tùy chỉnh mức độ chế độ này để phù hợp với từng môi trường khác nhau, rất tiện lợi cho người dùng.

Trên đây An Tiến đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về nguyên lý hoạt động của tai nghe chống ồn chủ động. Để có thể trải nghiệm trực tiếp những sản phẩm tai nghe chống ồn tốt nhất thị trường hiện nay hãy đến ngay các showroom của ANTIEN.VN – HỆ THỐNG PHỤ KIỆN CÔNG NGHỆ CAO CẤP, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn thiết bị phù hợp nhất cho bạn.

Bình luận

Gửi
captcha