Nếu là một người am hiểu âm thanh, bạn đã phân biệt được Analog và Digital?

16-01-2021
Hiện nay trên các hệ thống âm thanh có 2 định dạng lưu trữ đó là Analog và Digital. Nhưng liệu bạn đã phân biệt được Analog và Digital và tín hiệu âm thanh nào tốt hơn? Hãy cùng An Tiến khám phá sâu hơn trong bài viết này nhé!

 

Âm thanh Analog và Digital

Analog Audio

Âm thanh Analog cho chất âm tốt, độ phân giải cao

Analog Audio đã có từ lâu đời và hiện còn khá ít người sử dụng ngày nay. Âm thanh Analog được lưu trữ dưới dạng băng cối, băng catssette hay đĩa than bằng cách sóng âm thanh được truyền đến màng rung của micro được ghi lại thành dòng điện xoay chiều biến thiên liên tục theo thời gian thực. Sự biến thiên này được thể hiện thành các rãnh trên đĩa than hoặc sự biến thiên từ tính trên băng từ.

Nói một cách chi tiết hơn thì tín hiệu analog là tín hiệu liên tục, đồ thị biểu diễn tín hiệu analog là một đường liên tục như sin, cos hoặc đường cong lên xuống bất kỳ. Nghĩa là tín hiệu lúc sau cũng có dạng tương tự như lúc trước đó.

Digital Audio

Âm thanh Digital cho khả năng lưu trữ cao

Âm thanh hiện nay mà chúng ta nghe từ điện thoại, máy tính, đầu CD, Blu-ray...đều là tín hiệu Digital hay còn gọi là âm thanh số.

Khác với Analog thì sự biến thiên của dòng điện này sẽ được lưu trữ ở dưới dạng file kỹ thuật số bằng phương thức lượng tử hóa (Quantization). Sẽ có hai phương pháp là PCM (Pulse Code Modulation) và DSD (Direct Stream Digital). Tuy vậy thay vì tín hiệu liên tục theo thời gian thực như Analog thì Digital chỉ có số lần lấy mẫu nhất định, điều đó có nghĩa là tín hiệu có sự ngắt quãng không liên tục. Nhưng bạn cứ yên tâm vì tần số lấy mẫu này là rất lớn ví dụ như chất lượng nhạc 16bit/48kHz thì tần số lấy mẫu lên đến 48.000 lần/1 giây nên tai của bạn hoàn toàn không thể nhận biết được sự ngắt quãng này.

Hệ thống âm thanh kỹ thuật số cho phép thao tác nén, lưu trữ, xử lý và truyền tải âm thanh dễ dàng, thuận lợi. Tín hiệu này có thể ghi lại, chỉnh sửa và thay đổi sử dụng. Với âm thanh kỹ thuật số chúng ta có thể thực hiện nhiều bản sao mà không sợ ảnh hưởng chất lượng.

Ưu nhược điểm của âm thanh Analog

Ưu điểm

- Chất lượng âm thanh tốt nhất, độ phân giải cao, thú chơi cho những người thích phong cách cổ điển, truyền tải âm thanh đi xa (ứng dụng trong truyền hình).

- Hệ thống máy móc tuy cồng kềnh nhưng lại đơn giản do đó giúp tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư máy móc.

- Có thể cắt nối được với những băng đĩa ghi âm analog

Nhược điểm

Khả năng lưu trữ, bảo quản khó khăn, hệ thống âm thanh cồng kềnh, dễ lẫn tạp âm, bị giới hạn số lần sao chép. Khi ghi hình thường khá phức tạp trong các băng từ tính như băng cassette hay băng video.

Ưu nhược điểm của âm thanh Digital

Ưu điểm

- Khả lưu trữ cao, dễ sao chép, phổ biến, sử dụng vô cùng tiện lợi.

- Âm thanh không bị biến dạng hay lẫn tạp âm, dễ dàng chuyển đổi định dạng hoặc nén dung lượng

Nhược điểm

- Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh như chất lượng của thiết bị giải mã, nhiễu nguồn, lỗi trong quá trình sao chép, chuyển đổi tập tin.

- Hệ thống xử lý âm thanh digital hiện đại và phức tạp do đó tốn kém kinh phí đầu tư hơn.

Cách phân biệt giữa âm thanh Analog và Digital

Xét về độ tương phản của tín hiệu thì analog và digital là hai dạng phổ biến nhất. Bản chất của tín hiệu số (digital) là rời rạc còn tín hiệu tương tự là liên tục. Có nghĩa là trạng thái của tín hiệu số chỉ được biểu diễn bằng mã nhị phân (0, 1).

Như hình trên, chúng ta có thể thấy sự khác nhau này. Với ưu điểm là tỷ lệ nhiễu thấp, dễ truyền đi xa nên tín hiệu digital ngày nay được sử dụng nhiều hơn so với analog.

Một người am hiểu tinh thông về âm thanh chắc chắn sẽ phân biệt được Analog và Digital để từ đó có những lựa chọn chính xác nhất cho dàn âm thanh nhà mình. Hãy liên hệ với ANTIEN.VN – HỆ THỐNG PHỤ KIỆN CÔNG NGHỆ CAO CẤP theo số Hotline 19002015 để được tư vấn chi tiết nhất!

Bình luận

Gửi
captcha