NÊN áp dụng chiến thuật nào giữa Negative Run và Positive Run khi chạy bộ?

21-12-2020
Giữa Negative Run và Positive Run, người ta sẽ hướng đến sử dụng chiến thuật Negative Split Run để mang đến một hành trình chạy lý tưởng và đạt hiệu quả cao.

 

Nếu như đã từng sử dụng tính năng Pacepro trên các thiết bị của Garmin chắc hẳn bạn sẽ thấy có mục giá trị âm và giá trị dương, hay còn gọi là Negative Run và Positive Run. Vậy 2 chiến thuật Negative và Positive này có ý nghĩa như thế trong hành trình chạy đua của bạn? Hãy cùng An Tiến tìm hiểu chi tiết nhé!

Sự xuất hiện của Negative Split và Negative Split?

Negative Run sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn trong mọi cuộc đua

Trong một lần chạy, bạn có thể chia khoảng cách thành nhiều quãng bằng nhau và thời gian hoàn thành mỗi quãng bằng nhau đó được coi là Split Time. Ví dụ cụ thể: trong một cuộc đua 5km thì bạn chia nhỏ thành những quãng nhỏ 1km và khoảng thời gian hoàn thành mỗi 1km đó chính là Split Time. Từ đây chúng ta sẽ có khái niệm về Negative Split (giá trị âm) - Là khoảng thời gian bạn hoàn thành quãng sau nhanh hơn so với quãng trước và ngược lại thì Negative Split (giá trị dương) sẽ là khoảng thời gian bạn hoàn thành quãng trước nhanh hơn so với quãng sau đồng nghĩa với việc bạn sẽ chạy nhanh lúc đầu và chạy chậm ở những quãng cuối.

NÊN áp dụng chiến thuật nào giữa Negative Run và Positive Run khi chạy bộ?

Thông thường thì người ta luôn hướng đến sử dụng chiến thuật Negative Run nhiều hơn so với Positive Split bởi chạy nhanh ở nửa cuối (negative split) là chiến thuật điều tốc lý tưởng trong mọi cuộc đua.

TẠI SAO LẠI VẬY?

Theo nhiều nghiên cứu thì cơ thể của chúng ta sẽ cần khởi động từ 2 cho đến 5km vì đây là thời điểm các khớp được bôi trơn hoàn toàn, và adrenaline giúp tạo cảm giác hưng phấn cùng các Hormone kích thích thi đấu khác đạt đỉnh và hệ cơ được khởi động để hoạt động ở mức công suất hiệu quả nhất. Hiểu một cách đơn giản là khi ở giữa cuộc đua thì cơ thể của chúng ta mới hoạt động ở mức hiệu quả nhất.

Ví dụ về áp dụng chiến thuật Negative Run 8K

Còn ngược lại thì sao? Khi chúng ta chạy nhanh ở thời điểm đầu thì sẽ không tạo điều kiện để cơ thể làm nóng hoàn toàn cũng như không tận dụng được lợi thế của những Hormone kích thích giúp chạy nhanh ở nửa cuối dễ dàng hơn. Chắc hẳn ai cũng đã có những trải nghiệm khi chạy nhanh ở những km đầu tiên và bắt đầu chạy chậm lại và dần mất sức ở những km cuối cùng. Ở thời điểm đó gần như cơ thể muốn nhũn lại, hơi thở cũng rất khó khăn, tức ngực và nhất là việc tạo ra tâm lý nặng nề để cố gắng hoàn tất khoảng cách còn lại.

Bí kíp tập luyện để chạy nhanh hơn nửa cuối (Negative Split Run)

Để áp dụng chiến thuật Negative Split Run với nhịp độ bao nhiêu thì phù hợp? Điều đó sẽ phải dựa vào chính khả năng của bạn, hiểu rõ về bản thân của mình có thể chạy được ở mức là bao nhiêu? Gợi ý bạn một số bí kíp trong tập luyện để làm quen với chiến thuật này.

Bí kíp 1: Áp dụng khi chạy nhẹ

Liên tục thực hành chiến thuật Negative Split Run ngay cả khi chạy nhẹ nhàng và bạn không có ý định thực hiện chiến lược chạy này. Việc chạy chậm từ đầu giúp cơ thể chuyển đổi dần sang kiểu vận động của chạy bộ và tạo điều kiện để cơ thể làm nóng đầy đủ. Sau vài km, chúng ta có thể duy trì tốc độ chạy nhẹ “bình thường” của chúng ta.

Đối với vận động viên có kinh nghiệm hoặc khi cơ thể cảm thấy thoải mái, chúng ta nên chạy 2 - 3km cuối ở mức nỗ lực trung bình. Đây là chiến lược giúp đảm bảo thời gian chạy nửa cuối nhanh hơn nửa đầu, giúp cơ thể và não bộ ghi nhớ được cảm giác chạy nhanh hơn về cuối.

Bí kíp 2: Các bài tập cụ thể

Đây là cách tốt nhất để thực hành chạy nhanh hơn ở nửa cuối.

Việc lựa chọn các bài tập phù hợp nhất để áp dụng đòi hỏi chúng ta phải duy trì một tốc độ chạy cố định trong toàn bài. Đây là chiến lược buộc chúng ta phải chạy nhanh hơn trong khi cơ thể đã đuối, yêu cầu bắt buộc khi chúng ta muốn chạy nhanh hơn ở nửa sau khi thi đấu. Việc hoàn thành đoạn cuối nhanh hơn giúp chúng ta có được sự tự tin vào hiệu quả của phương pháp này và có khả năng áp dụng khi thi đấu.

Ví dụ, 6 x 800m ở tốc độ thi đấu cự ly 5K. Để thực hiện, chúng ta nên chạy 2 đoạn 800m cuối nhanh hơn đoạn đầu. Lưu ý không chạy quá sức kiểu như thi đấu và cơ thể vẫn kiểm soát được tốc độ.

Hiện nay trên các thiết bị Garmin như: Garmin Forerunner 245/ 245 music, Garmin 745, Garmin 945 hay Fenix 6 series đều sở hữu tính năng PacePro để hỗ trợ người dùng luyện tập và thi đấu tốt hơn.

Trên đây là một vài thông tin về chiến thuật Negative Split và Positive Split trong chạy bộ. Với 2 khái niệm này sẽ phần nào giúp các bạn sử dụng PacePro một cách tốt hơn để xây dựng một chiến lược chạy thông minh cho mình. Hãy ghé ANTIEN.VN – HỆ THỐNG PHỤ KIỆN CÔNG NGHỆ CAO CẤP để được trải nghiệm thực tế thiết bị đeo thông minh Garmin.

Bình luận

Gửi
captcha