Có nên sử dụng tai nghe dẫn truyền âm qua xương (Bone-conduction) cho trẻ?

23-10-2021
Tai nghe dẫn truyền âm qua xương sẽ đem lại cho trẻ sự an toàn vì không gây tổn hại màng nhĩ, cùng cảm giác thoải mái, vừa vặn khi trải nghiệm.

 

 

Thuật ngữ “tai nghe dẫn truyền âm qua xương” đang nổi lên như một hiện tượng và lấp đầy một phân khúc đặc trưng. So với tai nghe truyền thống, sự hiểu biết của mọi người về công nghệ này vẫn còn mơ hồ. Cùng Antien.vn khám phá chi tiết hơn nhé!

Thế nào là tai nghe dẫn truyền âm qua xương?

Bone-conduction hay tai nghe công nghệ dẫn truyền âm qua xương là kiểu tai nghe được đặt ngay trên gò má của người nghe. Thay vì truyền tải âm thanh bằng các rung động qua không khí như những loại tai nghe thông thường, nó sẽ truyền tải các rung động này qua xương hàm trên và trực tiếp đến thẳng tai trong và não.

Tai nghe sử dụng công nghệ dẫn truyền âm qua xương

Nguyên lý hoạt động của công nghệ dẫn truyền âm qua xương

Cách mà âm thanh được truyền trực tiếp qua xương nhỏ theo cách rung được gọi là dẫn truyền xương.

Nguyên lý dẫn truyền âm thanh qua xương dựa trên sự rung động của hộp sọ để thu nhận âm thanh, và sự rung động của hàm cũng có thể gây ra sự rung động của hộp sọ.

Cụ thể hơn âm thanh truyền đi thông qua hộp sọ thẳng đến ốc tai mà không đi qua màng nhĩ, xương búa (malleus), incus (xương nhỏ trong tai giữa) hay stapes (xương bàn đạp trong tai giữa). Ốc tai sau đó di chuyển những sợi lông siêu nhỏ (stereocilia) trong Corti (một bộ phận của Cochlea - một thành phần của tai trong (inner ear) liên quan đến thính giác).

Nguyên lý hoạt động trên tai nghe dẫn truyền âm thanh qua xương

Dòng chuyển động này bắt đầu một chuỗi các phản ứng hóa học kích thích các chất dẫn truyền thần kinh để kích thích dây thần kinh thính giác. Một khi một xung lực được bắn ra từ dây thần kinh thính giác, nó đi đến não và não sẽ diễn giải thông tin này là âm thanh.

Âm thanh thông thường không thể gây ra rung động của hộp sọ để truyền âm. Chỉ có sự tiếp xúc trực tiếp của hộp sọ mới có thể nhận ra sự dẫn truyền xương. Vì thế, âm thanh được dẫn truyền qua xương khác với các thể loại tai nghe tiêu chuẩn vì tai nghe thông thường nó phát sóng âm trực tiếp vào ống tai.

Ưu, nhược điểm của tai nghe dẫn truyền âm qua xương

Sử dụng tai nghe thông thường gây đau bí tai so với tai nghe dẫn truyền âm qua xương

Ngày nay, công nghệ âm thanh dẫn truyền qua xương đã mở rộng ở nhiều lĩnh vực và là phân khúc lựa chọn cho nhiều đối tượng người dùng. Dù vậy, hãy cùng An Tiến điểm qua ưu, nhược điểm của tai nghe sử dụng công nghệ này.

Ưu điểm Nhược điểm
Tạo cảm giác thoải mái khi đeo

Không có nút tai và không cần thiết phải che ống tai. Chỉ cần gắn tai nghe vào thái dương và sử dụng chúng. Điều này không gây bí, ù hay nhức tai khi đeo, nhất là khi sử dụng trong một thời gian dài.

Vừa vặn, không lỏng lẻo

Tai nghe dẫn truyền âm qua xương tương tự như loại móc tai và có thể treo trên tai khi sử dụng. Phần dái tai có thể vừa với tai và cố định tai nghe. Phần kết nối ở giữa có độ đàn hồi lớn, có thể đảm bảo hai tai nghe được gắn ở giữa. Bằng cách này, ngay cả khi bạn chơi thể thao, bạn sẽ không bị ngã vì sự lỏng lẻo.

- Vừa nghe nhạc nhưng vẫn chú ý được những âm thanh xung quanh

Tai nghe bone-conduction ép vào hai bên hàm nhờ vào phần cao su trợ lực. Điều này sẽ giúp đôi tai thoải mái, đồng thời giúp người nghe nhận thức, cảm nhận được mọi thứ diễn ra ở xung quanh. Cực kỳ quan trọng khi chúng ta tham gia giao thông, hoặc dành cho những người tập luyện để chạy bên ngoài hoặc đi bộ đường dài. Đặc biệt là một lựa chọn tuyệt vời cho bất cứ ai bị mất thính lực.

- Chất âm không hay như tai nghe thông thường

Việc truyền tải rung động qua xương hàm đòi hỏi nhiều năng lượng hơn so với việc truyền tải qua không khí. Chính vì trở ngại này nên chất âm trên tai nghe dẫn âm qua xương không được hay và chất lượng như tai nghe thông thường, do bass yếu và âm lượng nhỏ. Do vậy nếu muốn tăng âm lượng với tai nghe bone-conduction, chỉ làm tai nghe rung mạnh hơn và có thể làm giật mình, gây khó chịu. Nhất là với người mới sử dụng lần đầu.

- Không giảm thiểu được tiếng ồn bên ngoài

Do nguyên lý và đặc điểm cấu tạo của chiếc tai nghe dẫn âm qua xương là không đeo trực tiếp mà chỉ gắn ngoài tai, vì thế âm thanh phát ra từ chiếc tai nghe sẽ bị trộn lẫn vào âm thanh bên ngoài. Điều này không thích hợp khi bạn muốn có một không gian trải nghiệm âm nhạc riêng tư hay cần sự tập trung trọn vẹn cho công việc, học tập.

 

Có nên sử dụng tai nghe dẫn truyền âm qua xương cho trẻ nhỏ

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều dòng tai nghe True Wireless sử dụng công nghệ âm thanh dẫn truyền qua xương hướng tới đối tượng trẻ em. Nổi bật là hãng Oaxis MyFirst của Singapore với 2 model là: myFirst Headphones BC Wireless myFirst Headphones BC.

Thông điệp của hãng khi sản xuất dòng tai nghe này là bảo vệ sự an toàn và sức khỏe cho trẻ. Do đó việc sử dụng công nghệ dẫn truyền âm thanh qua xương là một trong những phương pháp giúp bảo vệ màng nhĩ của con bạn một cách hiệu quả. Từ đó không làm suy giảm thính lực tai trẻ cũng như gặp phải các bệnh lý về tai.

Tai nghe trẻ em MyFirst mang đến cảm giác thoải mái, an toàn cho trẻ

Bên cạnh đó, trẻ còn có thể nghe nhạc, giải trí với đôi tai được để hở. Nghe âm thanh xung quanh ngay cả khi tập thể dục, đảm bảo an toàn khi con đạp xe, chạy bộ hay tham gia các hoạt động bên ngoài khác.

Đặc biệt, trên tai nghe trẻ em myFirst đã được giới hạn âm lượng phù hợp cho các bé với mức âm lượng được đặt ở tối đa 85dB, ngăn ngừa tốt việc thính giác của con bạn bị tổn thương và giảm nguy cơ tổn thương thính giác vĩnh viễn. Đó là âm lượng phù hợp cho đôi tai của trẻ nhỏ.

Với trọng lượng nhẹ cùng vật liệu nhựa mềm êm ái, dòng tai nghe myFirst Headphones đem lại cho trẻ sự trải nghiệm nhẹ nhàng và thoải mái nhất.

Hiện nay tại các showroom Antien.vn đã có sẵn các mẫu tai nghe dẫn truyền âm qua xương cho trẻ nhỏ với thiết kế dễ thương, thân thiện cùng nhiều tính năng hiện đại, hỗ trợ trẻ học Online hay giải trí mọi lúc mọi nơi.

Tai nghe dẫn truyền âm qua xương (Bone-conduction) mặc dù còn khá mới mẻ về công nghệ nhưng đã nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý của người dùng. Một chiếc tai nghe với chất âm vừa đủ, có khả năng chống ồn mức khá và không bị cảm giác bị bí, đau tai khi đeo tai nghe. Liên hệ ngay Antien.vn để tìm các sản phẩm tai nghe thực sự phù hợp cho mình.

 

Bình luận

Gửi
captcha