Đồng hồ thông minh trong tương lai sẽ chỉ mỏng như da người

20-04-2016
Công nghệ ngày càng phát triển và các thiết bị đeo tay theo dõi sức khỏe ngày một phổ biến hơn. Và bạn nghĩ sao khi các thiết bị vòng đeo tay thông minh hay chiếc smartwatch thế hệ mới trong tương lai sẽ được thay thế bằng các mã vạch và in trực tiếp lên da.

 Công nghệ này có tên là Electronic Skin tạm dịch là da điện tử. Bác sĩ sẽ xăm lên những bộ phận cần theo dõi, giám sát sức khỏe như những thiết bị theo dõi sức khỏe chuyên dụng. Ví dụ như việc thay vì mọi người phải đeo một chiếc đồng hồ thông minh để theo dõi nhịp tim, cân nặng, mức độ tiêu hao calo …. Thì chúng ta chỉ việc xăm lên tay là có thể theo dõi sức khỏe giống như một chiếc đồng hồ thông minh đắt tiền mà không có bất kì cảm giác gì.Công nghệ da điện tử sử dụng vật liệu siêu dãn, siêu mỏng và sẽ giống như da người thật. Công nghệ này đang được nghiên cứu và phát triển rất nhiều trong lĩnh vực y tế, nhưng một nhóm nhà khoa học tại trường đại học Tokyo đang dựa trên công nghệ da điện tử này để phát triển một loại màn hình điện tử siêu mỏng.Các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Tokyo đã chế tạo ra các tấm đi ốt phát sáng hữu cơ polime rất thân thiện với cơ thể và đặc biệt tiết kiệm năng lượng. Các miếng đi-ốt phát sáng có thể được sắp xếp để hiển thị những thông tin phức tạp hơn và có thể hiển thị các màu cơ bản như đỏ xanh dương và xanh lá cây.


 
Họ đã sử dụng một lớp màng bảo vệ thụ động cho các tấm đi-ốt phát sáng. Lớp màng này sẽ ngăn các tấm đi-ốt phát sáng không tiếp xúc trực tiếp với oxy và nước nên có thể nâng cao được tuổi thọ của loại màn hình siêu mỏng này. Đây sẽ là tiền đề cho việc thiết kế các sản phẩm thiết bị đeo tay thông minh siêu mỏng trong tương lai.

Nghiên cứu mới này có thể sẽ là bước tiến tiếp theo cho sự phát triển của công nghệ. Những thiết bị như đồng hồ thông minh thế hệ mới hay thiết bị đeo tay thông minh siêu mỏng trong tương lai sẽ chỉ mỏng như làn da và sử dụng các chất liệu hữu cơ rất thân thiện với người sử dụng.
 

Bình luận

Gửi
captcha